Home / เกษตรน่ารู้

เกษตรน่ารู้

เคาะแล้ว เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นการลงทุนจะออกมาเป็นแพ็กเกจประมาณเดือนพ.ค. และจะเริ่มมาตรการได้ในเดือนมิ.ย. อาทิ คนละครึ่ง เฟส 3 เราเที่ยวด้วยกัน โดยจะเป็นมาตรการเดิมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งให้กดยืนยันตัวตนรับสิทธิ์ได้ รวมถึงยังมีพ.ร.ก.กู้เงินสินเชื่อฟื้นฟูและพักทรัพย์พักหนี้ วงเงิน 3.5 แสนล้านบาท เราเที่ยวด้วยกัน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า สำหรับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน จะเปิดระบบให้ทำการจองที่พักเพิ่มขึ้นมาอีก 2 ล้านรูมไนท์ ให้ประชาชนเข้ามาจองใช้สิทธิ์ได้ในวันที่ 17 พ.ค.64 โดยททท.อยู่ระหว่างการเปิดให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเข้ามาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 ภายใต้เงื่อนไขใหม่ สำหรับเงื่อนไขใหม่การใช้สิทธิ์ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ประกอบด้วย เพิ่มจำนวนสิทธิห้องพัก 2 ล้านคืน/รูมไนท์ เปิดให้จองใช้สิทธิ์ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.-31 ส.ค.64 …

Read More »

สถานการณ์ โควิด 27 เมษายน 64

กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาวันนี้ (27เม.ย.) พบผู้ติดเชื้อโควิด19 ยังทะลุ 2,179 ราย สะสม 59,687 ราย ขณะผู้เสียชีวิตเพิ่ม 15 ราย อาการหนักใช้เครื่องช่วยหายใจ 169 ราย วันที่ 27 เม.ย. 2564 ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด19 วันนี้ พุ่งไม่หยุด โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจคือในจำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด19 ที่ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 25,973 ราย มีอาการหนักใช้เครื่องช่วยหายใจ 169 ราย ขอบคุณ springnews

Read More »

ร้านสะดวกซื้อ ในพื้นที่สีแดง ปรับเวลาเปิดปิด

วันที่ 24 เมษายน มีรายงานว่า ร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการตามเวลา 05.00 – 22.00 น. ทั้งนี้มีผลครอบคลุมเฉพาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัดเท่านั้น ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบศีรีชันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมา นนทบุรี สงขลา ตาก อุตรธานี สุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง ขอนแก่น ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน จนถึง วันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2564 (ยกเว้นจะมีประกาศของจังหวัด ระบุอื่นใดนอกเหนือจากนี้) โพสต์ ที่มา ข่าวเวิร์คพอยท์ 23

Read More »

แม่ตามหา ลูกชาย

ทางเพจประกาศตามหาคนหายชื่อว่านายธีรวุฒิ ทัศนาพร หรือ ติ๊บ อายุ 16 ปี หายตัวไปที่สถานีรถไฟซับม่วง ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2561ขณะกำลังเดินทางไปโรงเรียน น้องติ๊บรูปร่างผอม สูง 175ซม น้ำหนัก 55 กก. วันที่หายสวมเสื้อแขนยาวสีดำ กางเกงสแล็ค หากผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา โทร. 080-775-2673 แม่เล่าว่าตอนเด็กๆ เขาชอบต่อเลโก้ บางครั้งเขาขอให้แม่ซื้อเลโก้ที่มันราคาแพงให้ แม่ก็บอกเขาว่า “รอแม่ถูก ห ว ย ก่อนนะลูก” เขายังเด็กเกินไป ไม่รู้ว่ามันถูกหรือแพง เขาไม่รู้ว่าแม่มีภาระอะไรบ้างตอนนั้น พ่อเขาไปมีครอบครัวใหม่ ตั้งแต่เขาอายุได้ 4 ขวบ แม่ก็เป็นทั้งพ่อ และแม่ให้เขา เขาเป็นคนอ่อนโยน ตอนเด็กๆ พูดเพราะมาก เวลาเขาทำผิด เขาจะรีบขอโทษทันที …

Read More »

กรมท่าอากาศยาน เปิดรับสมัครพนักงาน วุฒิ ปวส. เงินเดือน 18,000

ข่าวดีสำหรับผู้ว่างงาน เมื่อ กรมท่าอากาศยาน พร้อมสมัครพนักงาน ราชการทั่วไป ตำแหน่งต่าง ๆ ปฏิบัติงานที่ส่วนกลาง ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน- 12 พฤษภาคม 2564 โดยมีรายละเอียดดังนี้ ตำแหน่งที่เปิดรับสมัคร ๑. ชื่อกลุ่มงาน ตำแหน่ง และรายละเอียดการจ้างงาน ๑.๑ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ (ปฏิบัติงานที่ สำนักงานเลขานุการกรม) ว่าง 5 อัตรา ค่าตอบแทน 13,800 บาท วุฒิ ปวส. ทุกสาขา ๑.๒ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ (ปฏิบัติงานที่ กองก่อสร้างและบำรุงรักษา) ว่าง 1 อัตรา ค่าตอบแทน 13,800 บาท วุฒิ ปวส. ทุกสาขา ๑.๓ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ (ปฏิบัติงานที่ กองแผนงาน) …

Read More »

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ พย ากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าระหว่างวันที่ 22 เมษายน 2564 – 28 เมษายน 2564 เตือน 26 – 28 เม.ย. 2564 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง ที่จะเกิดขึ้นไว้ด้วย การคาดหมาย ในช่วงวันที่ 22 – 25 เม.ย. 64 บริเวณประเทศไทยมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันกับมีอากาศร้อนในหลายพื้นที่ และมีอากาศร้อนจัดในภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทั้งนี้เนื่องจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมีลมตะวันตกและลมตะวันตกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลอันดามันและอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมบริเวณดังกล่าว ส่วนในช่วงวันที่ 26 – 28 เม.ย. 64 บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง …

Read More »

กรมอุตุฯเตือน พายุไต้ฝุ่นซูรีแค

กรมอุตุฯพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 21 เมษายน 2564 พายุไต้ฝุ่นซูรีแคมีแนวโน้มเคลื่อนตัวจากฝั่งฟิลิปปินส์ ด้านลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่ง กับมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน เนื่องจากมีความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดนำความชื้นจากทะเลอันดามันและอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “ซูรีแค” บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกหรือทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฟิลิปปินส์มีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือโดยจะออกห่างจากประเทศฟิลิปปินส์มากยิ่งขึ้น พายุนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ในระยะนี้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ทำให้การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันน้อย พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 17:00 วันนี้ ถึง 17:00 วันพรุ่งนี้. ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-40 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ …

Read More »

มาแน่หนักด้วย เตือนพื้นที่เสี่ยง ระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าระหว่างวันที่ 21 เมษายน 2564 – 27 เมษายน 2564 เตือนวันที่26 27 เม.ย. 64 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย การคาดหมาย ในช่วงวันที่ 21 – 25 เม.ย. 64 บริเวณประเทศมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันกับมีอากาศร้อนในหลายพื้นที่ และมีอากาศร้อนจัด ในภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทั้งนี้เนื่องจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน กับยังคงมีลมตะวันตกและลมตะวันตกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลอันดามันและอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมบริเวณดังกล่าว ส่วนในช่วงวันที่ 26 – 27 เม.ย. 64 บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงระลอกใหม่จากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ อ่าวไทย และทะเลอันดามัน เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน …

Read More »

คลังประกาศชัดเจน ไม่มีเปิดลงทะเบียน เราชนะ

วันที่ 21 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ครม. มีมติเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาการใช้จ่ายวงเงินสิทธิของโครงการ เราชนะ ออกไปจนถึง 30 มิถุนายน 2564 (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คนที่อดได้เงิน 7000 เราชนะรอบ2 ) น.ส.กุลยา กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่า ครม. เห็นชอบให้มีการลงทะเบียน เราชนะ เพิ่มอีก 2.4 ล้านคนนั้น ขอยืนยันว่าไม่ได้มีการเปิดรับสมัครลงทะเบียนเพิ่ม ปัจจุบันโครงการได้ปิดรับลงทะเบียนไปแล้ว โดยจำนวน 2.4 ล้านคนที่ ครม. เห็นชอบ เป็นการอนุมัติในขั้นตอนของการใช้งบประมาณ เนื่องจากที่ผ่านมา ครม. อนุมัติกรอบเป้าหมายโครงการเราชนะไว้ที่ 31.1 ล้านคน แต่เมื่อมีการลงทะเบียนจริง มีผู้สามารถรับสิทธิได้สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ คาดว่าจะมีผู้รับสิทธิได้รวม 33.5 ล้านคน ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงต้องขออนุมัติจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมมาใช้ให้สอดคล้องกับจำนวนคนที่เพิ่มขึ้น เรียบเรียง …

Read More »

จับตา บุคลากรแพทย์ ฉีดซิโนแวค เกิดอาการอัมพฤกษ์ 6 ราย

การฉีดวัคซีนโควิด ในช่วงระยะแรก ประเทศไทย สามารถหาได้ 2 ยี่ห้อ คือ แอสตราซิเนก้า และ ซิโนแวค กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มเสี่ยงสูง เจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงาน รวมทั้งนักการเมือง รายงานอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีน ล่าสุด ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีการฉีดวัคซีน แล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้น ซึ่งยังไม่พบว่า มีการรายงานเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการ จากกระทรวงสาธารณสุขแต่อย่างใด โดยโพสต์ระบุว่า “ปรากฏการณ์หลังฉีดวัคซีนเชื้อตายSinovac เกิดอัมพฤกษ์ขึ้นหกรายที่จังหวัดระยอง และยังมีอีกหนึ่งรายที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชาซึ่งคุณหมออภิวุฒิ เกิดดอนแฝก ผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาท ให้ยาละลายลิ่มเลือดและกลับมาเป็นปกติ ยืนยัน ด้วย MRI ซึ่งทางระบาดของโรงพยาบาลได้แจ้งกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว ลักษณะดังกล่าวน่าจะเป็น เฉพาะล็อตของวัคซีน และไม่น่าจะเป็นจากวัคซีนทั้งหมด ซึ่งประกาศตามของกระทรวงสาธารณสุข โดย รศ.(พิเศษ.) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ …

Read More »