Home / ข่าวสังคม-โซเชียล

ข่าวสังคม-โซเชียล

หาเงินได้เดือนละ 60000 แต่แม่แฟนสาวไม่ปลื้ม

เรียกได้ว่าไม่ใช่ทุกคนนะครับที่จะหาเงินได้เดือนละหลายๆหมื่น ล่าสุด หนุ่มรายหนึ่งได้แชร์ประสบการณ์เศร้า หาเงินได้เดือน 6 หมื่น แต่แม่แฟนสาวไม่ปลื้ม บอกยังไม่ร วยพอ รถใช้คันละไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้าน ใช้แบรนด์เนมทั้งตัว ก็เรานั้นมันคนละชั้น เป็นเรื่องปกติที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จะเป็นห่วงลูก ๆ โดยเฉพาะลูกสาว อยากให้มีอนาคตครอบครัวที่ดี มีคนที่รักและมีฐานะมั่นคง ดูแลได้อย่างไม่ต้องเป็นกังวล แต่บางครั้งก็มีเส้นบาง ๆ กั้นระหว่างความมั่นคงทางการเงินและความมั่งคั่งร่ำรวย วันที่ 22 เมษายน 2564 เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ ภาพประกอบข่าวเท่านั้น เผยเรื่องราวสุดช้ำของหนุ่มชาวมาเลเซียรายหนึ่ง เขาได้เล่าประการณ์ผ่านทางรายการของสถานีวิทยุ ซึ่งจะมีดีเจคอยพูดคุยและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำถามและเรื่องราวที่ทางผู้ฟังส่งมา โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวความรักของเขาที่ต้องมีอุปสรรคใหญ่ นั่นคือ แม่ของแฟนสาว หนุ่มรายนี้เผยว่า ครอบครัวของแฟนสาวมีฐานะร่ำร วย รถที่เธอซื้อขับแต่ละคันราคาไม่ต่ำกว่า 200,000 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 1.5 ล้านบาท) ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของเธอ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา เสื้อผ้า รองเท้า …

Read More »

ก้าวไกล คลี่แผน งบปี 65 บัตรทอง ปรับลดงบสวัสดิการ

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคก้าวไกลฝ่ายนโยบาย กล่าวถึงการเตรียมพร้อมอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ว่า เบื้องต้นตนเห็นข้อมูลงบระดับรายกรมและแผนงานต่างๆ จึงทำข้อสังเกตเบื้องต้นขึ้นมาก่อน อย่างแรกคือ เป็นรอบแรกในรอบ 12 ปีที่ปรับลดงบประมาณลง คือ ปรับลดลงเหลือ 3.1 ล้านล้านบาท จาก 3.29 ล้านล้านบาทในปี 2564 ซึ่งสามารถสรุปเป็นข้อสังเกตได้ ดังนี้ คือ 1.) 17 จาก 20 กระทรวงถูกปรับลดงบประมาณ โดยกระทรวงที่ถูกปรับลดงบมากที่สุด คือ กระทรวงศึกษาธิการ โดยถูกปรับลดลงกว่า 24,000 ล้านบาท ซึ่งสำนักงานคณะกรรมาการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นหน่วยรับงบประมาณที่ถูกปรับลดมากที่สุด โดยถูกปรับลดลงถึงกว่า 20,000 ล้านบาท ในจำนวนนั้น 13,264 ล้านบาท …

Read More »

แฟนละครเสียน้ำตาให้ วันทองตอนจบ บทสรุปหักมุม ตามดับไฟแทบไม่ทัน

เรียกได้ว่าแฟนๆละครวันทองตอนจบ ทำเอาคนดูเสียน้ำตา กระแสมาแรงเต็มฟีดในโลกโซเชียล บทสรุปที่หักมุม จนแฟนละครตามไปดับไฟแทบไม่ทัน กลายเป็นกระแสขึ้นอยู่เต็มฟีดในโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ เกี่ยวกับละครเรื่อง วันทอง ละครพีเรียดฟอร์มยักษ์ ทางช่องวัน 31 ที่นำแสดงโดย ใหม่ ดาวิกา ในบทวันทอง ป้อง ณวัฒน์ ในบท ขุนแผน และ “ชาคริต แย้มนาม” รับบทขุนช้าง พร้อมทัพนักแสดงอีกมากมาย โดยการกำกับของ สันต์ ศรีแก้วหล่อ ซึ่งเดินทางมาถึงตอนจบในวันนี้ ภาพจาก ช่องวัน ซึ่งการดำเนินเรื่องของ วันทอง ในเวอร์ชั่นนี้ น่าติดตามมาตั้งแต่ตอนแรกๆ กระทั่งมาจนถึงฉากสุดท้าย ที่หลายคนลุ้นกันว่า จะจบตามวรรณคดี ซึ่งวันทองจะต้องโดนประหาร หรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการสปอยออกมาเล็กๆ น้อยๆ ว่า อาจจะไม่จบเหมือนในวรรณคดี ภาพจาก ช่องวัน โดยระหว่างที่เรื่องดำเนินมาถึงฉากประหารนั้น แฟนละครในโซเชียลก็ลุ้นว่า จะลงเอยอย่างไร …

Read More »

ครม. ปรับปรุงโครงการ เราชนะ ครอบคลุมเพิ่มอีก เป็น 33.5 ล้านคน

วันที่ 20 เม.ย. 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเปลี่ยนแปลงโครงการ “เราชนะ” ขยายกลุ่มเป้าหมายและกรอบวงเงิน จากกลุ่มเป้าหมายจำนวนประมาณ 31.1 ล้านคน กรอบวงเงินไม่เกิน 210,200 ล้านบาท เป็นกลุ่มเป้าหมายจำนวนประมาณ 33.5 ล้านคน กรอบวงเงินไม่เกิน 213,242 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 3,042 ล้านบาท และขยายระยะเวลาใช้จ่ายได้ไม่เกินวันที่ 30 มิ.ย. 2564 จากเดิมที่กำหนดไว้ไม่เกินวันที่ 31 พ.ค. 2564 นอกจากนี้ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ครม. ยังรับทราบแนวทางจัดการเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลการทบทวนสิทธิ์ที่อาจคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงและการกำหนดกรอบระยะเวลารับเรื่องร้องเรียนกรณีดังกล่าว โดยให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ได้รับแจ้งจากประชาชนภายในวันที่ 13 พ.ค. 2564 ด้วย.

Read More »

ศธ.ยืนยันเปิดเทอมกำหนดเดิม เล็งเลื่อนสอบ ม.1 และ ม.4

มีรายงานว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมหารือการเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 ว่า เตรียมพร้อมการเปิดภาคเรียน ภายใต้สถานการณ์ CV-19 ซึ่งประสบปัญหาอยู่ 2 เรื่องคือ 1.การรับนักเรียน ที่กำหนดวันรับสมัคร ระดับชั้น ป.1 รับสมัครวันที่ 16-20 เมษายน ชั้น ม.1 และม.4 รับสมัครวันที่ 24-28 เมษายน โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกประกาศให้โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียนผ่านระบบออนไลน์ 2.การสอบคัดเลือก ศธ.จะประเมินสถานการณ์ต่อไป แต่จะเลื่อนการสอบของนักเรียน ม.1 และม.4 จะสอบวันที่ 2 พฤษภาคม ให้เลื่อนไปก่อน โดยอาจจะสอบในวันที่ 4-12 พฤษภาคม ทั้งนี้มอบให้ สพฐ. จัดทำแนวทางปฏิบัติเสนอ ศบค. พิจารณา ในวันที่ 30 เมษายนนี้ …

Read More »

สำนักเลขาฯ แจงแล้ว หลังมีข่าวสมเด็จพระสังฆราช กลุ่มเสี่ยงติดโควิด

สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ออกประกาศลงวันที่ 17 เมษายน เรื่อง ชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่ข่าวไม่ตรงความจริงเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ตามที่ มีผู้นำภาพการฉีดพ่นสารฆ่าเชื้อภายในวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ประกอบถ้อยคำว่ามี ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ามาพบปะกับพระเถรานุเถระภายในพระอาราม กระทั่งเกิดข่าวเท็จว่าเจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เผยแพร่ไปตามสื่อสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง นั้น สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ขอชี้ แจงว่าภาพดังกล่าว เป็นการฉีดพ่นสารฆ่าเชื้อเพื่อสุขอนามัยภายในวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ตามรอบการปฏิบัติงานปกติ และเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช มีพระอนามัยดี ทรงอยู่ในการอภิบาลดูแลของคณะแพทย์อย่างใกล้ชิด อีกทั้งในระหว่างนี้ไม่มีการอนุญาตให้บุคคลภายนอกผู้ไม่ได้ผ่านการตรวจว่าปลอดการติดเชื้อโควิด19 ขึ้นเฝ้าในทุกกรณีอยู่แล้ว จึงไม่มีกรณีพึงวิตกตามข่าวเท็จแต่ประการใด ทั้งนี้ ขอให้ติดตามข้อความจริงอันพึงเชื่อถือได้ เฉพาะจากประกาศหรือการเผยแพร่ข่าวสารจากสำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช หรือจากวัดราชบพิธสถิต มหาสีมารามเท่านั้นประกาศ ณ วันที่ 17 เมษายน 2564 สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช

Read More »

ม้า อรนภา อยากไปทะเล

ปกติก็มักจะอัพเดทรูปสวยๆ ดีต่อใจให้แฟนๆ เห็นเสมอ สำหรับนางแบบและพิธีกรคนดัง ม้า อรนภา ที่ไม่ว่าจะทำอะไรไปไหนหรือพูดถึงเรื่องอะไรก็ได้รับความสนใจไปซะหมด ล่าสุดเพราะ cv กำลังระบาดทำให้ดาราและคนทั่วไปอดไปเที่ยวในช่วงเทศกาลหยุดสงกรานต์แบบนี้ จึงทำให้มีแท็กเที่ยวทิพย์ หรือเที่ยวในจินตนาการออกมารัวๆ ซึ่งพี่ม้าเองก็คงอยากไปเที่ยวเช่นกันเลยลงรูปตัวเองในชุดบิกินีกำลังนอนอยู่ ซึ่งบอกเลยว่าหุ่นของพี่ม้านั้นแซ่บและเผ็ดเว่อร์ เรียกว่าดีเทียบเท่าสาวๆ รุ่นๆ เลยทีเดียว โดยพี่ม้าเขียนแคปชั่นว่า อยากไปทะเล งานนี้ชาวเน็ตที่เห็นเลยพากันมากดไลค์พร้อมคอมเมนต์ชมหุ่นมากมาย บ้างก็ขอเคล็ดลับอีกด้วย เรียบเรียง siamtoday

Read More »

กรมการแพทย์ ห่วงติดเชื้อกักตัวเอง เสี่ยงปอดบวมไม่รู้ตัว

วันที่ 17 เม.ย.64 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า แม้การระบาดของโรคโควิด 19 ในระลอกใหม่นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์อังกฤษ แต่การรักษาไม่ได้แตกต่างจากเดิม เนื่องจากอาการคนไข้ส่วนใหญ่คล้ายเดิม แต่พบภาวะปอดอักเสบเพิ่มมากขึ้น ส่วนอัตราตายคงที่ ที่น่ากังวล คือ ผู้ติดเชื้อบางคนไม่รู้ตัวว่ามีภาวะปอดอักเสบ จึงยังคงใช้ชีวิตตามปกติ เรียกว่าภาวะ Happy Pneumonia จึงเป็นสาเหตุที่ต้องนำตัวผู้ติดเชื้อมารับการรักษาในสถานพยาบาลหรือดูอาการที่ รพ.สนาม หรือ Hospitel ซึ่งจะมีการวัดค่าความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด ทำให้สามารถรู้ได้ว่ามีอาการหรือไม่ ซึ่งการกักตัวเองที่บ้านไม่เข้ารับการรักษาจะสังเกตอาการปอดบวมได้ยาก สำหรับยารักษายังเน้นการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งสต๊อกยามีประมาณ 4 แสนเม็ด ช่วงการระบาดเม.ย. มีการใช้ยาวันละ 2 หมื่นเม็ด ขณะนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รมว.สาธารณสุข สั่งการให้องค์การเภสัชกรรม สั่งซื้อยาเพิ่มอีก 500,000 เม็ด คาดว่ายาดังกล่าวจะมาถึงไทยในวันที่ 29 เม.ย. หากได้รับยาที่สั่งซื้อใหม่ รวมกับสต๊อกยาเดิมจะทำให้ยามีเพียงพอใช้ไปจนถึงสิ้นเดือน …

Read More »

วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่วมะนาว ไม่ใส่ชูรส

ต้องบอกเลยว่า ใครที่ชอบทานอาหารประเภทเนื้อย่างบ่อยๆ ของที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำจิ้มแจ่ว เพราะจะช่วยเพิ่มรสชาติให้เนื้อสัตว์มีความอร่อยกลมกล่อมได้มากยิ่งขึ้น โดยหนึ่งในน้ำจิ้มที่ได้รับความนิยมก็คือ น้ำจิ้มแจ่ว วันนี้ เราจะพามาดูสูตรทำ น้ำจิ้มแจ่วมะนาว สูตรน้ำจิ้มเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ที่เหมาะกับเมนูเนื้อย่าง หมูย่างสุดๆ โดยจะมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน รวมไปถึงมีส่วนผสมไม่มากอีกด้วย มาชมวิธีทำกันได้เลยจ้า ส่วนผสม 1. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 2. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ 5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 6. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ 7. ต้นหอมสับและผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ใส่น้ำตาล น้ำปลา …

Read More »

สสส.เผยผลสำรวจ คนไทยตกงานกว่า 6 ล้านคน

วันที่ 15 เม.ย. นางเข็มเพชร เลนะพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักสร้างสรรค์โอกาส สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สถานการณ์การ CV-19 แต่ละระลอก สร้างผลกระทบโดยตรงกับวัยแรงงานอย่างมาก เพราะเศรษฐกิจหยุดชะงัก กระทบต่อรายได้และความเป็นอยู่ของครัวเรือน ส่งผลต่อสุขภาวะของประชาชน จากการสำรวจผู้ที่ได้รับผลกระทบสูงสุดจากวิกฤต CV-19 โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ ร่วมกับ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) และองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF Thailand) ปี 2563 ผลสำรวจพบว่า ประชาชนกลุ่มอายุ 15-24 ปี โดยเฉพาะนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่กำลังจะเรียนจบ มีแนวโน้มที่จะว่างงาน เนื่องจากภาคเอกชนชะลอการจ้างงาน จึงทำให้ลดโอกาสในการพัฒนาศักยภาพหรือทักษะในการประกอบอาชีพจากการไม่ได้เข้าสู่ระบบการจ้างงานร้อยละ 14 หรือกว่า 1.3 ล้านคน และวัยทำงานที่เป็นคนว่างงานร้อยละ 17.9 หรือกว่า 6 ล้านคน ที่สำคัญยังพบว่า แรงงานทั้งในและนอกระบบส่วนมากยังไม่มีแผนการออม ทำให้ไม่มีเงินใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน ด้วยสถานะของแรงงานในระบบทำให้แรงงานส่วนใหญ่กลายเป็นบุคคลที่มีทักษะเชิงเดี่ยวไม่สามารถปรับตัวเพื่อประกอบอาชีพอื่นได้ในทันที …

Read More »